Dạy bé đi vệ sinh

Tập cho bé đi vệ sinh chưa bao giờ là một việc dễ dàng với các bậc cha mẹ. Ngoài việc không biết con đã sẵn sàng để tự đi vệ sinh chưa, bố mẹ cũng lo lắng không biết nên dạy trẻ đi vệ sinh thế nào mới đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về việc dạy trẻ cách tự đi vệ sinnh.

Dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng học tự đi vệ sinh

Không có một cột mốc nhất định nào quy định trẻ đã sẵn sàng tự đi vệ sinh hay chưa, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ phát triển ở từng đứa trẻ mà chỉ sự quan tâm chăm sóc và quan sát từ bố mẹ mới có thể xác định được.

Nhìn chung, trước khi bắt đầu tập cho trẻ đi vệ sinh thì bố mẹ cần đảm bảo con đã làm được những việc sau:

 • Bé biết đi vào nhà vệ sinh
 • Bé ngồi vững trên bồn cầu
 • Bé biết tự kéo quần lên và xuống
 • Bé nhận thức được khi nào cần đi vệ sinh và thông báo với bố mẹ
 • Bé biết làm theo hướng dẫn, biết bắt chước bố mẹ

Thực hiện quá trình luyện tập cho bé đi vệ sinh

Chuẩn bị bô, thiết bị hỗ trợ đi vệ sinh cho bé

Việc chọn lựa thiết bị vệ sinh phù hợp cho bé sẽ giúp bé học đi vệ sinh dễ dàng hơn, thậm chí cảm thấy phấn khích với việc đi vệ sinh hơn. Để làm được điều này, bố mẹ cần hiểu được tâm lý của con mình.

Nếu bé thường sợ hãi, lo lắng khi dùng bồn cầu vì sợ bị rơi xuống, trong khi một số bé lại sợ tiếng xả nước của bồn cầu. Nếu bé thường cảm thấy sợ hãi vì những điều trên, bố mẹ nên cân nhắc mua cho con một chiếc ghế bô dành cho trẻ em với kích cỡ phù hợp với bé. Một chiếc ghế có thể gắn vào bồn cầu thông thường cũng có thể là một ý tưởng hay.

Khi đi mua sắm thiết bị để bé đi vệ sinh, bố mẹ đừng quên dắt bé theo để con có thể lựa chọn được chiếc bô có màu sắc hoặc hình ảnh mà mình yêu thích nữa nhé. Việc để bé tự chọn bô cho mình sẽ giúp bé phấn khích và tò mò hơn về nó như một món đồ chơi. Khi về đến nhà, bố mẹ hãy khuyến khích con làm quen và chơi với bô như một người bạn lâu dài của mình.

Tham khảo: Tập cho bé đi vệ sinh bằng bô

Hướng dẫn bé đi vệ sinh

Khi bé đã dần quen với sự xuất hiện của “bạn” bô của mình, bố mẹ có thể bắt đầu tập cho con đi vệ sinh. Dưới đây là hướng dẫn đơn giản giúp các bậc phụ huynh dạy bé yêu đi vệ sinh:

 • Tạo thói quen ngồi bô cho trẻ: Đặt bô ở trong phòng bé hoặc bất kỳ nơi nào quen thuộc với bé, để bé ngồi trên bô trong khi vẫn mặc quần áo vào mỗi buổi sáng. Mẹ có thể vừa để bé ngồi, vừa trò chuyện hoặc hát cho bé nghe để giúp con cảm thấy thoải mái. Điều này sẽ giúp bé nhận thức được đây là việc mình cần làm mỗi ngày.
 • Bắt đầu tập cho bé ngồi bô khi đã cởi tã, quần: khi bé dần làm quen được với việc ngồi bô, hãy tiếp tục quá trình bằng cách cho con ngồi bô khi đã cởi tã/quần ra. Bố mẹ cần hướng dẫn con để con hiểu được việc kéo quần/tã xuống trước khi dùng bô là một việc cần thiết. Sau khi bé đã làm quen với việc này thì bố mẹ có thể làm quen cho con tìm đến bô mỗi khi cần đi vệ sinh.
 • Kiên nhẫn khi bé không hợp tác: mỗi bé sẽ có một biểu hiện khác nhau khi phải học một thói quen mới, nếu bé cảm thấy khó chịu, khóc, sợ hãi thì điều này cũng hết sức bình thường. Mẹ hãy đợi vài tuần sau và cho bé thử lại, mẹ cần lưu ý tuyệt đối đừng ép buộc bé ngồi khi con thấy khó chịu.
 • Cho bé quan sát cách đi vệ sinh: bắt chước là một bản năng học hỏi ở trẻ em, tùy vào việc bé là con trai hay con gái mà bạn có thể điều phối các thành viên trong gia đình hoặc chính bản thân mình hướng dẫn bé đi vệ sinh. Nếu bé là con trai thì hãy để bố, anh trai hướng dẫn con ngồi tè và bắt chước theo. Nếu là bé gái thì sẽ cần sự hướng dẫn từ mẹ hoặc chị gái. Đừng quên hướng dẫn con cách dùng giấy vệ sinh để lau sau khi đi vệ sinh xong và cách kéo quần lên, xả nước, rửa tay sạch nữa nhé mẹ.
 • Khen ngợi khi bé tự đi vệ sinh: Hãy khuyến khích trẻ luyện tập bằng cách khen trẻ mỗi khi trẻ cố gắng tự đi vệ sinh. Bạn có thể thưởng cho trẻ những hình dán, các món ăn và đồ chơi mà trẻ thích để động viên trẻ. Khi bạn khen ngợi và thưởng trẻ, trẻ sẽ cảm thấy thích thú và hào hứng với việc tập đi vệ sinh.

Tham khảo: Cách tập cho bé tự đi vệ sinh

Một số lời khuyên khi hướng dẫn bé tự đi vệ sinh đúng cách

Một số lời khuyên giúp bố mẹ dạy trẻ đi vệ sinh

Để giúp con học được cách tự đi vệ sinh một cách dễ dàng hơn, bố mẹ có thể cân nhắc một số lời khuyên sau:

 • Khuyến khích con dùng bô/bồn cầu ở một khung giờ cố định. Đó có thể là sau khi trẻ thức dậy và trước khi trẻ đi ngủ.
 • Bỏ dần việc mặc tã cho bé, để con làm quen với việc đi vệ sinh trong bô hơn.
 • Luôn kiên nhẫn và khuyến khích con nói cho bạn nghe mỗi khi con gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, ví dụ như con mắc vệ sinh vào ban đêm, con không kéo quần lên/xuống được…
 • Nếu bé vẫn còn tè dầm trên giường thì bố mẹ vẫn hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con, đồng thời sử dụng một tấm lót trên giường cho bé khi con đang dần bỏ tã và làm quen với bô/bồn cầu.

Trẻ bắt đầu đi học cũng là lúc con phải tự đi vệ sinh ở trên trường mà không có sự quan sát, nhắc nhờ của mẹ. Nếu bạn không thể ở bên cạnh trẻ mọi lúc mọi nơi được thì bạn cần phải biết nên làm gì để đảm bảo quá trình tập đi vệ sinh của trẻ vẫn đạt hiệu quả.

Khi con đi học hoặc đi bất kỳ nơi đâu không phải là nhà, hãy nhắc nhở con luôn lau chùi và rửa tay cẩn thận. Việc này sẽ tốt hơn nếu bố mẹ có thể giúp con hình thành một thói quen lau chùi, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh ngay từ ở nhà.

Thẻ:
Tập cho bé tự đi vệ sinh
Chia sẻ:

Bài viết được quan tâm

Bí quyết dạy bé đi vệ sinh

Quá trình luyện tập cho bé đi vệ sinh có thể gây nhiều khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, HUGGIES® sẽ đồng hành cùng bạn và

Tư vấn xác định giới tính

Chuẩn bị chăm sóc em bé với kết quả xét nghiệm giới tính chính xác 99.99% tới từ BABYLOVE!