Trẻ em và vật nuôi trong nhà

Trong quá trình chăm sóc trẻ em, việc giữ an toàn cho trẻ khi có vật nuôi trong nhà là điều quan trọng. Do đó, bạn phải cân nhắc lợi ích, chọn lựa và dạy con bạn cách tiếp cận với các loài động vật vì sự an toàn và sức khỏe của bản thân bé.

Những lợi ích khi có vật nuôi trong nhà đối với trẻ em

Trẻ em và vật nuôi xây dựng mối quan hệ tuyệt vời và chúng thường có mối liên kết rất đặc biệt. Khi có vật nuôi trong nhà, trẻ sẽ được học cách tiếp xúc với các loài động vật sớm. Qua đó, trẻ phát huy tinh thần trách nhiệm khi chăm sóc vật cưng. Vật nuôi có những tác động tích cực trẻ em. Cha mẹ và con có thời gian chơi vui vẻ cùng nhau với vật nuôi trong nhà, giúp trẻ hiểu biết về động vật và hành vi của chúng tốt hơn.

Có an toàn khi để vật nuôi gần trẻ em?

Nếu bạn có vật nuôi trong nhà, bạn và vật nuôi đã thiết lập một mối quan hệ và quen thuộc với tình trạng gia đình bạn. Luôn ở bên cạnh chăm sóc trẻ đồng thời cũng quan tâm đến vật nuôi dù bạn rất bận rộn với bé. Điều chỉnh sắp xếp những quy định mới cho chó hoặc mèo cũng như cho chúng tiếp xúc với những món đồ chơi của trẻ trước khi đón bé về nhà. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy đọc thêm thông tin về “Trẻ Em Và Chó” và “Trẻ Em Và Mèo”.

Chọn vật nuôi nào phù hợp trong gia đình?

Trẻ em thường thể hiện sự quan tâm một con vật đặc biệt khi còn bé. Dĩ nhiên là không phải với cá heo và khủng long, cha mẹ cũng phải lưu ý mong muốn của trẻ về việc nuôi động vật nào đó, nhưng tất nhiên bạn sẽ quyết định chọn con vật cưng phù hợp cho gia đình của mình.

Khi lựa chọn một con vật nuôi trong nhà, hãy chọn vật nuôi không chỉ phủ hợp cho trẻ nhưng cũng phải phù hợp với cha mẹ. Cân nhắc về trách nhiệm và chi phí liên quan, tuỳ theo kích thước căn nhà, lối sống của gia đình và độ tuổi của trẻ.

Những vật nuôi nhỏ như cá, thỏ, chuột lang thì rất thú vị, dễ nuôi và tốn ít chi phí hơn. Khi nói đến việc nuôi loài bò sát như rắn hay thằn lằn, bạn phải đảm bảo phải có sẵn thực phẩm phù hợp cho chúng. Chế độ ăn chung cho loài bò sát thường là côn trùng và sâu.

Đối với các loài động vật lớn hơn như chó với mèo, hãy thử và quan sát cách chúng chơi với trẻ. Các vấn đề về hành vi ở vật nuôi có thể có tác động tiêu cực đến trẻ. Chó thường là bạn đồng hành tốt cho trẻ em, nhưng nhớ rằng khi lựa chọn một loài chó bạn nên hiểu tính khí của giống chó này. Cũng vậy với mèo, trong khi một số giống thích chơi đùa và thích nghi tốt với trẻ em, nhưng cũng có những loại không được thân thiện, hòa đồng. Nếu nghi ngờ, bạn nên nhờ bác sĩ thú y hoặc người chuyên phối giống xem giống chó nào phù hợp với trẻ. Khi đã chọn được vật nuôi, bạn phải hướng dẫn trẻ cách chơi với chúng. Vì sức khỏe và an toàn vệ sinh của trẻ, bạn phải tạo thói quen buộc trẻ phải luôn luôn rửa tay sau khi chơi hoặc cho vật nuôi ăn.

Trẻ em và các loài động vật

Khi nói đến trẻ và vật nuôi, an toàn trẻ em là phải đặt lên hàng đầu! Có vật nuôi trong nhà là một cách tuyệt vời cho trẻ để tìm hiểu thêm về động vật, nhưng bạn phải nhắc nhở trẻ rằng những con chó hoặc mèo khác sẽ có phản ứng khác nhau. Những trò đùa như giật lấy xương chó hoặc kéo đuôi mèo cũng nên tránh vì sự an toàn của bé. Trẻ em thích tiếp cận với động vật ngay cả khi trẻ không có vật nuôi trong nhà. Do đó, điều quan trọng là bạn nên hướng dẫn trẻ cách chơi với động vật và cách nhận biết và tránh những hành vi đe doạ của động vật. Để biết thêm thông tin về Trẻ Em và Vật nuôi trong nhà, bạn nên đọc thêm mục Mèo Và Trẻ Em và Phòng Ngừa Chó Cắn.

Thẻ:
Cha mẹ và con cái
Chia sẻ:

Bài viết được quan tâm

Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của việc làm cha mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ

Biểu hiện ngôn ngữ của bé

Làm cha mẹ đôi khi chăm sóc trẻ sẽ cảm thấy rất khó khăn để hiểu những suy nghĩ và mong muốn của trẻ khi trẻ chưa biết

Tư vấn xác định giới tính

Chuẩn bị chăm sóc em bé với kết quả xét nghiệm giới tính chính xác 99.99% tới từ BABYLOVE!