Thiên chức làm mẹ

Quá trình mang thai và làm mẹ là một trong những thay đổi thú vị nhất trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Bạn đã cảm nhận được thiên chức làm mẹ?

Tham khảo: Sinh con đầu lòng

Làm mẹ – Mọi thứ đều thay đổi

Nhìn chung, đối với nhiều người, thay đổi không phải luôn được xem là điều tốt. Tuy nhiên, làm mẹ là một thay đổi ngoại lệ, vì đây là những thay đổi tốt đẹp và tích cực trong cuộc đời của bất kỳ một người phụ nữ nào. Hầu hết các bà mẹ đều nhất trí rằng làm mẹ là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời họ. Tuyệt vời ở chỗ một sinh linh bé nhỏ có thể khơi dậy những cảm xúc sâu sắc nhất và mang lại niềm vui không chỉ cho cuộc đời họ mà cả những người xung quanh nữa.

Chỉ những điều rất nhỏ thôi như nụ cười của bé cũng đủ làm tim bạn tan chảy hay khi bé khóc vì đau cũng có thể làm tan nát trái tim một người mẹ. Và mặc cho những đêm dài lo lắng và mất ngủ, nhiều bà mẹ trẻ vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc và sẵn lòng trải nghiệm vai trò làm mẹ thêm một hay nhiều lần nữa. Đúng như nữ diễn viên Meryl Streep từng chia sẻ “tình mẹ có ảnh hưởng to lớn đến con người và không gì so sánh được”.

Dù trước khi mang thai bạn đang nắm giữ vị trí gì trong xã hội đi chăng nữa, những vị trí và mục tiêu mà bạn từng khả năng đảm nhận cũng trở nên không còn quan trọng so với việc được làm mẹ. Để chuẩn bị làm mẹ, bạn sẽ phải học hỏi và làm quen từ những điều nhỏ bé như cách cho bé bú, cách dỗ dành bé, cách thay tã, lựa chọn những thực phẩm đáng cậy cho bé, những giai đoạn phát triển của bé, làm thế nào để nuôi dạy bé…Tuy nhiên, thiên chức làm mẹ sẽ trở thành công việc mới vô cùng ý nghiã một khi bạn nhận ra rằng bạn đang chịu trách nhiệm chăm sóc một mầm sống bé bỏng và là người sẽ yêu thương bạn vô điều kiện trong suốt cuộc đời.

Một điều cũng không kém phần quan trọng, đó là mối quan hệ cuả bạn sẽ thay đổi. Khi bé ra đời, mối quan hệ giữa bạn và người bạn đời, với gia đình hai bên và với các mối quan hệ xã hội khác cũng sẽ có những biến chuyển.

Tham khảo: Những việc cần làm trước khi mang thai

Hãy giữ cho mong muốn được làm mẹ của bạn trở nên thực tế

Nhận thức rõ có con sẽ thay đổi mọi thứ là một bước quan trọng trong việc giữ cho mong muốn được làm mẹ của bạn trở nên thực tế. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Tin bạn có thai khơi dậy niềm hứng thú mua sắm đồ dùng cần thiết cho bé, quần áo bầu cho bạn, bạn muốn sinh con theo cách nào và vô số những câu hỏi khác nữa, đồng thời việc có thai cũng giúp vợ chồng bạn nhìn lại xem hai bạn mong muốn điều gì từ việc mang thai này và mối quan hệ giữa hai người sắp tới sẽ ra sao.

Thừa nhận thực tế sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình đối phó với những biến đổi cảm xúc mà bạn có thể trải nghiệm, bao gồm cả những lo âu, chán nản trước khi sinh. Nuôi dưỡng mong muốn làm mẹ và hiểu rõ vai trò làm mẹ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nuôi dạy con nên người.

Khi mang thai, bạn thường bị nhiễu loạn thông tin bởi những kinh nghiệm và lời khuyên của họ hàng và các bà mẹ khác về cách nuôi dạy trẻ. Quá nhiều lời khuyên đôi khi khiến bạn hoang mang, chán nản và thậm chí căng thẳng vì có thể bạn cho rằng mình không phải là một bà mẹ tốt, rằng mình đang làm sai và rằng làm mẹ quá khó.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi người mẹ sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Nhiều người mẹ phải vất vả đương đầu với thời kỳ nuôi con mọn, nhưng cũng có rất nhiều người trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, thoải mái. Vậy nên, chỉ cần bạn hiểu rằng có con và nuôi con là một quá trình không dễ và sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn, sự chuẩn bị tâm lý này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọi việc hơn.

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Thiên chức người làm mẹ

 

Học cách nuôi con từng bước một

Đừng để kỳ vọng hoặc những đánh giá của người khác làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình và cách nuôi con của bạn. Những gì bạn và người bạn đời của bạn mong muốn ở con mình sẽ không nhất thiết phải giống với người khác. Ngay cả khi lần đầu làm mẹ và bạn khá lo lắng về mọi việc, bản năng làm mẹ cũng sẽ dần giúp bạn nhận ra cách chăm sóc tốt nhất cho con trẻ.

Cũng giống như việc bào thai trong bụng bạn ngày một lớn lên, kinh nghiệm chăm sóc và giáo dục con trẻ cũng cần được tích luỹ từng ngày. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn thưởng thức cuộc sống mới đầy thú vị.

Tham khảo: Cách chăm sóc bé

Đừng quên chăm sóc bản thân

Thông thường khi có con bạn sẽ dành mọi ưu tiên chăm sóc cho con, cho nên, bạn có thể lơ là việc chăm sóc bản thân mình. Làm mẹ là một vai trò mới và đầy thử thách, tuy nhiên, để chăm sóc một gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn cũng phải là một người mẹ khoẻ mạnh và hạnh phúc. Vì vậy, bạn cũng nên dành chút thời gian quan tâm đến nhu cầu và sở thích cá nhân.

Thẻ:
Lần đầu làm cha mẹ
Chia sẻ:

Bài viết được quan tâm

Thiên chức làm cha

“Chúng ta sắp có con!”, câu nói ngắn gọn vậy thôi nhưng có thể tạo nên những cảm xúc phức tạp hơn việc phải đi

Chăm sóc bản thân

Tất cả năng lượng và sự tập trung của bạn bây giờ đều dồn vào thiên thần nhỏ mới chào đời. Đó là lẽ tự

Tư vấn xác định giới tính

Chuẩn bị chăm sóc em bé với kết quả xét nghiệm giới tính chính xác 99.99% tới từ BABYLOVE!