Nuôi dạy con riêng của chồng/vợ

Nuôi dạy con riêng của chồng, con riêng của vợ không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biến công việc khó khăn đó trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Hãy tìm hiểu trẻ và áp dụng các biện pháp phù hợp để cuộc sống gia đình bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Không có một công thức chính xác nào cho một gia đình “bình thường”. Mỗi gia đình đều có nét riêng và là tổng hợp của tất cả các cá nhân trong tổng thể đó. Mặc dù công bằng mà nói các bậc cha mẹ, dù là cha mẹ đẻ hay cha mẹ kế, đều có chung mong muốn nuôi dạy con cái trưởng thành, hạnh phúc.

Số lượng gia đình có con riêng ngày càng gia tăng.

Làm thế nào để trở thành cha/mẹ kế tốt?

 • Hãy kiên nhẫn xây dựng mối quan hệ với con riêng của chồng, con riêng của vợ. Đây là bí quyết số một để thành công. Hãy tìm hiểu kỹ đứa trẻ và đừng quá cố gắng hay quá vội vàng để thay đổi chúng. Không nên thiếu kiên nhẫn – sự tin tưởng và tôn trọng cần có thời gian để vun đắp.
 • Hãy tôn trọng mối quan hệ của trẻ với cha/mẹ ruột. Đôi khi, trẻ sẽ có cảm giác trung thành xen lẫn áy náy với người cha/mẹ ruột đang không sống cùng trẻ nếu trẻ trở nên gần gũi với cha/mẹ kế. Dần dần, trẻ sẽ nhận thấy rằng rằng trẻ có thể có tình cảm với cả cha/mẹ kế.
 • Hãy lắng nghe những gì trẻ nói. Đừng nên áp đặt quan điểm của riêng của bạn mà bỏ qua suy nghĩ của trẻ. Trẻ cũng có cảm xúc và ý kiến riêng, mặc dù không phải lúc nào bạn cũng đồng ý với chúng.
 • Không nên thông qua trẻ để truyền tải các thông tin hoặc nhận thông tin “ngược lại” từ chồng/vợ. Không nên để trẻ biết những cuộc nói chuyện riêng của người lớn và nên tôn trọng sự trưởng thành về cảm xúc của trẻ.
 • Không nên can thiệp vào mối quan hệ của trẻ với cha/mẹ ruột. Một số nhà tâm lý học cho rằng nếu bạn chỉ trích cha mẹ tức là bạn đã vô tình chỉ trích con. Trong tâm trí của một đứa trẻ, không có sự tách biệt giữa bản thân và cha mẹ. Nếu có thể, hãy nói những chuyện tốt về người cha/mẹ kia của trẻ và giữ kín những phê bình cho riêng mình.
 • Không nên sử dụng tiền để làm thay đổi mối quan hệ. Dùng tiền để thay đổi một mối quan hệ không bao giờ đảm bảo sẽ mang lại một kết quả tốt. Đôi khi các hoạt động gia đình đơn giản sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Chúng cũng giúp xây dựng bền vững mối quan hệ về lâu dài so với những biện pháp tốn kém kia.
 • Tránh trường hợp lúc nào bạn cũng đúng. Đôi khi nên để cho trẻ có cảm giác “chiến thắng” và chiếm vị thế quan trọng. Đôi khi cần giữ im lặng và học nghệ thuật “giữ bí mật”.
 • Tránh để sự nóng giận làm ảnh hưởng cuộc sống gia đình của bạn. Nóng giận với cha/mẹ ruột của trẻ không mang lại kết quả tốt. Hãy nhớ rằng điều gì cũng có hai mặt và có thể bạn chỉ biết một mặt của câu chuyện.Đôi khi, mối quan hệ của chồng/vợ bạn với vợ/chồng cũ không có ý nghĩa gì với bạn.

Nuôi dạy con riêng

 • Hãy chăm sóc bản thân và các mối quan hệ của bạn. Những điều đơn giản như ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên, dành thời gian để thư giãn, quan tâm và hãy tận hưởng tất cả những điều tốt đẹp bạn đang có.
 • Nói chung, với những trẻ còn nhỏ, kỷ luật có vẻ dễ dàng hơn khi mối quan hệ mới được hình thành. Trẻ lớn hơn có thể thấy bực bội khi bị giám sát bởi một người không phải là cha/mẹ ruột của mình.
 • Hãy nhớ rằng bạn đang có một mối quan hệ với cha/mẹ ruột của trẻ và nên mở rộng tình cảm này với trẻ. Nhạy cảm và đối xử tốt với con riêng của chồng hoặc con riêng của vợ sẽ tạo dựng được lòng tin với trẻ. Trong giai đoạn đầu, không nên cố gắng thay thế cha/mẹ ruột của trẻ.
 • Hãy cẩn thận nếu bạn quyết định ngủ lại. Lần đầu tiên con riêng của chồng hoặc con riêng của vợ bạn gặp bạn không nên ở sảnh hay trong phòng tắm nhà chúng. Hãy tế nhị và khéo léo xử lý sẽ giúp tình hình tốt hơn dù trẻ đang ở độ tuổi nào.
 • Tránh làm cha/mẹ ruột của trẻ cảm thấy họ cần phải lựa chọn giữa việc chăm sóc con mình và chăm sóc bạn. Mối quan hệ cơ bản của bất cứ cha/me nào cũng cần hòa hợp giữa bản thân và con. Nếu không tôn trọng điều đó, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên xấu đi. Trẻ con luôn phụ thuộc và  đó là điều phiền hà với người lớn.
 • Trẻ nhỏ, ví dụ lứa tuổi mẫu giáo và nhỏ hơn, thường sẽ thể hiện cảm xúc của mình thông qua hành động. Những thay đổi trong cảm xúc, cáu kỉnh, khóc, ăn và ngủ thường là cách trẻ thể hiện sự không đồng ý mối quan hệ mới của cha mẹ. Trẻ lớn hơn có thể nói lên cảm xúc của mình. Câu nói: “Cháu không thích cô/chú, cháu không muốn cô/chú ở đây” là những câu nói thường thấy.
 • Hiểu những phản ứng của trẻ là cách tốt nhất để biết trẻ đang cảm thấy như thế nào. Con riêng có thể cảm thấy cha/mẹ mới đang chiếm lĩnh sự quan tâm của cha/mẹ ruột của chúng; rằng chúng đang bị đẩy sang một bên và không còn là số một với cha/mẹ ruột chúng nữa. Trẻ thường cảm thấy sợ hãi, bị đe dọa, không còn quan trọng hoặc bị phản bội.
 • Nếu bạn có nhiều con riêng, cố gắng dành một ngày một lần với mỗi trẻ. Coi chúng là người lớn bé nhỏ chứ không phải là một nhóm hoặc “là trẻ con”, sẽ giúp trẻ cảm thấy mình có giá trị.

Chúng ta có thể làm gì?

 • Hãy luôn ủng hộ chồng/vợ mới của bạn nhưng nên tôn trọng ý kiến của cha/mẹ ruột của trẻ về những vấn đề liên quan tới trẻ bao gồm cả các vấn đề về sức khỏe, giáo dục, chăm sóc và kỷ luật.
 • Không nên quá nghiêm khắc, điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn trở thành “cha/mẹ ghẻ độc ác”. Hãy đưa ra các quyết định cùng nhau một cách công bằng, hợp lý, nhưng nên lưu ý rằng người thực hiện nên là cha/mẹ ruột của trẻ.
 • Nếu có thể, hãy có một cuộc trò chuyện với cha/mẹ ruột đang không sống cùng trẻ và đảm bảo rằng bạn không có ý định thay thế họ trong cuộc sống của trẻ. Thực hiện những gì bạn đã lên kế hoạch như đưa đón trẻ, sắp xếp chăm sóc trẻ.
 • Thiết lập các nguyên tắc cơ bản cho gia đình và cuộc sống gia đình. Khi mọi người đều tuân thủ, cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn. Nguyên tắc  này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và được bảo vệ – trẻ cũng thấy thoải mái hơn vì không mất nhiều thời gian để thỏa thuận.
 • Hãy suy nghĩ về việc bắt đầu truyền thống mới. Lễ nghi giúp ràng buộc gia đình ,tạo ra cảm giác quan trọng và có ý nghĩa. Hỏi trẻ những gì trẻ muốn làm sẽ giúp “gắn kết” gia đình mới.
 • Công bằng với trẻ. Nếu trẻ thấy có sự không công bằng, chúng sẽ phản ứng ngay. Ngay cả khi bạn cảm thấy rất khó khăn để kết thân với con riêng của chồng/vợ, chúng vẫn đáng được tôn trọng. Bạn là người lớn, có khả năng hiểu biết sâu hơn và nên đồng cảm hơn trẻ.
 • Trở thành người hòa giải giữa trẻ với cha/mẹ ruột của chúng. Ngăn cản mối quan hệ đó sẽ chỉ làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Ngay cả khi bạn không đồng ý với những gì đang xảy ra, tôn trọng sự lựa chọn cá nhân của họ trong việc đưa ra quyết định cho trẻ.
 • Hãy trở hành một hình mẫu tích cực. Nếu bạn là người khác phái với trẻ, sức ảnh hưởng của bạn sẽ rất mạnh. Trẻ em luôn tiếp thu và quan sát mọi thứ xung quanh.
 • Tôn trọng chồng/vợ bạn, không nên để trẻ cảm thấy chúng cần bảo vệ cha/mẹ ruột của chúng.
 • Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn. Chia sẻ công việc gia đình, tài chính, thay đổi trường học và chăm sóc trẻ, tất cả công việc của cuộc sống gia đình. Thêm căng thẳng sẽ chỉ khiến cuộc sống của mọi người trở nên áp lực hơn. Bạn cần nỗ lực và lên kế hoạch cho việc này.

Những điều không đúng về gia đình có con riêng

1. Tất cả mọi người trong gia đình luôn phải hòa thuận với nhau.

2. Bạn ghét người cha/mẹ đẻ kia của trẻ. Có nhiều lý do để chia tay và trừ khi bạn có mặt ở đó vào thời điểm đó, bạn sẽ không thể hiểu hết được nguyên nhân của sự tan rã.

3. Tất cả các vấn đề đều có thể được giải quyết. Có những lúc không thể cải thiện được mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

4. Các gia đình có con riêng ít ở cùng nhau sẽ cải thiện quan hệ tốt hơn những gia đình sống chung với nhau.

5. Giai đoạn chuyển giao luôn gây căng thẳng và là nguyên nhân của mọi cuộc tranh cãi. Chuyển giao ôn hòa dễ dàng hơn cho tất cả mọi người .

6. Trừ khi bạn là cha/mẹ ruột của trẻ, bạn không thể yêu chúng trọn vẹn.

7. Gia đình có con riêng thường dễ dàng hơn.

8. Một gia đình có con riêng được hình thành ngay khi các thành viên về ở cùng nhau.

9. Bạn phải yêu tất cả các con như nhau. Một số trẻ dễ nuôi dạy hơn các trẻ khác tùy thuộc vào tính cách, thứ tự sinh và môi trường sống của trẻ.

10. Bạn có thể từ bỏ gia đình đó. Để xây dựng mối quan hệ cần có thời gian, nỗ lực và sự chân thành.

11. Bạn phải luôn là một người cha/mẹ kế tuyệt vời. Bạn nên là người cha/mẹ kế bình thường về lâu dài hơn là người cha/mẹ kế lý tưởng chỉ trong thời gian ngắn.

Nuôi dạy con riêng là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống gia đình. Nhưng điều gì cũng có giá của nó nếu bạn biết nỗ lực và cố gắng – những phần thưởng lớn sẽ luôn chờ đợi bạn.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục  Làm cha mẹ

Thẻ:
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Chia sẻ:

Bài viết được quan tâm

Khi bé nói hai thứ tiếng

Hiện nay có lẽ song ngữ không còn là một khái niệm xa lạ. Và trong xã hội hiện nay, khả năng biết ngoại ngữ

Chụp hình cho bé

Khi làm mẹ, bạn sẽ bắt đầu hiểu vì sao các bậc cha mẹ đều “nghiện” chụp ảnh cho bé yêu của mình! Bạn sẽ

Tư vấn xác định giới tính

Chuẩn bị chăm sóc em bé với kết quả xét nghiệm giới tính chính xác 99.99% tới từ BABYLOVE!