Tính ngày dự sinh

Mong muốn được ôm con trong vòng tay là mong ước của mẹngay từ những ngày thai nghén đầu tiên.Nhưng thật khó để mẹ biết chính xác thời điểm thụ thai tự nhiên ngoài nhờ vào biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Vậy làm cách nào giúp mẹ tính chính xác ngày dự sinh của bé ngoài dựa trên thời điểm thụ thai? Mời các mẹ cùng tìm hiểu với Huggies trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể tính chính xác ngày dự sinh không?

Thực tế cho thấy, thời gian các mẹ mang thai sẽ không chuẩn xác như chúng ta thường nghe nói là 9 tháng 10 ngày. Mỗi mẹ sẽ có thời gian mang thai khác nhau và điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của mẹ, lần cuối mẹ có kinh là khi nào hay sự phát triển của em bé.

Vì những lý do trên, ngày dự sinh của các mẹ cũng khác nhau. Thậm chí, ngày em bé ra đời còn chênh lệch khá nhiều so với ngày dự sinh ban đầu.

Thông thường chỉ có khoảng 5% em bé chào đời đúng vào ngày dự sinh, 95% còn lại ra đời chênh lệch từ 7 – 14 ngày (sớm hơn hoặc trễ hơn). “Chỉ 1 trong số 20 bà mẹ có thể có ngày dự sinh chính xác.” – Scary Mommy cho biết thêm. Mặc dù vậy, việc ước tính ngày bé chào đời cũng sẽ giúp cho mẹ và gia đình có được sự chuẩn bị tốt nhất để không bất ngờ khi mẹ chuyển dạ.

Ngày dự sinh sẽ được tính toán vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất. Các mẹ sẽ gặp phải trường hợp mỗi bác sĩ đưa ra một ngày dự sinh khác nhau. Mẹ đừng quá lo lắng, thay vì đi nhiều quá nhiều nơi, hãy đến những bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để nhận được kết quả đáng tin cậy.

Làm sao để tính ngày dự sinh chính xác cho bé?

Khi việc thụ thai xảy ra một cách tự nhiên, việc tính ngày dự sinh thường dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ hơn là dựa trên thời điểm thụ thai. Thời điểm dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, sau đó cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày, bởi người ta cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có vòng kinh chính xác 28 ngày. Do đó, khi tính thời điểm dự sinh, bạn cần phải dựa trên những yếu tố riêng của mỗi người.

Nếu một người phụ nữ đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì có thể dự đoán thời gian em bé ra đời dễ dàng hơn. Đó là bởi vì thụ tinh trong ống nghiệm xác định được rõ thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm chính xác khi phôi thai được cấy vào tử cung. Bên cạnh đó, một cách tính tuổi thai khác là xét nghiệm máu nhằm đo lượng thay đổi nội tiết tố của người mẹ.

Thử ngay Công cụ tính ngày dự sinh của Huggies

Cách tính ngày dự sinh cho bé

Thông thường, một thai kỳ kéo dài khoảng từ 38-42 tuần. Đó là lý do vì sao thời hạn 40 tuần hay 280 ngày được coi là “chuẩn mực”. Điều thú vị là, mặc dù chúng ta đều nghĩ rằng thời kỳ mang thai kéo dài trong 9 tháng, thì theo tính toán, nó lại kéo dài gần 10 tháng dương lịch. Đó là bởi vì, chúng ta bắt đầu tính các tuần mang thai từ thời điểm của kỳ kinh cuối, chứ không phải là hai tuần sau đó, khi việc thụ thai rất có thể đã xảy ra.

Từ thường dùng để chỉ thời gian dự sinh là Estimated Date of Confinement (EDC) hay Estimated Date of Delivery (EDD) – được dịch là thời gian dự kiến sinh.

Một cách khác để dự kiến ngày sinh của em bé là lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng, sau đó cộng thêm bảy ngày vào. Ví dụ như, nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.

Tính ngày dự sinh dựa trên ngày rụng trứng

Dù cho nhiều phụ nữ có thể biết chắc chắn gần như tuyệt đối khi nào mình rụng trứng, thì họ vẫn không thể biết chính xác thời điểm thụ thai. Rụng trứng và thụ thai không xảy ra cùng một lúc, và thụ thai không diễn ra ngay lập tức sau khi quan hệ. Tinh trùng có thể sống đến năm ngày, trong khi thời gian trứng có thể thụ tinh thì ngắn. Việc thụ tinh chỉ xảy ra âm thầm trong các ống dẫn trứng. Không một phụ nữ nào có thể dùng ý thức để kiểm soát việc thụ tinh.

Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có thể nhận thức được thời điểm khi một phôi thai hình thành trong tử cung của họ. Hãy nhớ rằng, sự hình thành này thường xảy ra một vài ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra – không phải vào thời điểm bạn đang quan hệ tình dục hay khi trứng đang được thụ tinh. Nếu một người phụ nữ lập biểu đồ về kỳ kinh, đo nhiệt độ và chắc chắn thời điểm rụng trứng, thì họ có thể ước tính thời điểm thụ thai dễ dàng hơn.

Thụ tinh thường xảy ra trong khoảng thời gian 12-24 giờ sau khi trứng rụng. Do đó, hầu hết phụ nữ sẽ có thai trong vòng 11-21 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Thử ngay Công cụ tính ngày rụng trứng của Huggies

Tính ngày dự sinh bé

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là một khái niệm quan trọng để bạn xác định thời điểm thụ thai. Đây là giai đoạn sau khi trứng đã rụng, sẽ kéo dài cho đến khi có thai, hoặc sẽ kết thúc khi bạn có kinh, từ đó bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 10-16 ngày, và phổ biến nhất là 14 ngày. Bởi vậy, nếu vòng kinh của bạn là 28 ngày, bạn có thể sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14. Còn nếu vòng kinh của bạn là 30 ngày, bạn có thể rụng trứng vào ngày thứ 16.

Cách khác để kiểm tra ngày dự sinh

  • Siêu âm là một cách thức chính xác để kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Siêu âm đầu dò có thể chính xác hơn siêu âm bụng. Nhiều bác sỹ sản khoa có sử dụng công nghệ siêu âm xách tay trong phòng tư vấn của họ.
  • Kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Tuy nhiên, đây là một cách thức không chính xác, bởi không có “một kích thước chung” cho mọi thai nhi. Một vài bào thai có thể lớn, nhưng một số khác lại nhỏ hơn.
  • So sánh kích thước tử cung của người mẹ với các số liệu kích thước cổ điển khi mang thai. Ví dụ như, ở 12 tuần, tử cung thường bắt đầu nhô ra khỏi xương chậu và bạn có thể cảm nhận thấy được nó ở ngay phía trên màng dính xương mu. Khoảng 20 tuẩn, tử cung có thể căng ra gần chạm tới rốn của người mẹ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những ước tính chưa thật sự chính xác hoàn toàn.

Những lưu ý trước ngày dự sinh

Tính ngày dự sinh, mẹ và gia đình cần lưu ý trang bị một số kiến thức cần thiết như:

  • Phân biệt cơn gò chuyển dạ thực sự và các cơn gò sinh lý, thai máy.
  • Phân biệt rỉ ối và chảy dịch âm đạo để xử lý kịp thời.
  • Cẩn thận trong các trường hợp chảy máu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
  • Chọn bác sĩ, cơ sở y tế uy tín để khám thai và dự sinh.
  • Theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục.
  • Khám định kỳ thường xuyên để theo dõi cân nặng của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Thẻ:
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Chia sẻ:

Bài viết được quan tâm

Siêu âm thai kì

Đa số bà bầu sẽ được siêu âm thai ít nhất 1 lần, trong giai đoạn mới phát hiện có thai hay lúc thai khoảng

Áo ngực cho bà bầu

Có rất nhiều vấn đề xung quanh việc mua áo ngực khi mang bầu và chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về

Tư vấn xác định giới tính

Chuẩn bị chăm sóc em bé với kết quả xét nghiệm giới tính chính xác 99.99% tới từ BABYLOVE!